Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.
Cũng bởi sở hữu thiên đường các món mắm đa dạng như vậy, xứ Huế mới sản sinh ra vô số món ngon nức danh thiên hạ như: Bún bò Huế, Cơm hến, Bún mắm nêm, Bánh ướt cuốn tôm chua... hay đơn giản là món Muối sả mắm ruốc, Tôm thịt kho ruốc. Điểm chung của những món ăn này đều được nêm nếm hoặc ăn kèm cùng các loại mắm nổi tiếng của Huế.